ประโยชน์ของ “การเช่า Pocket Wifi” ใช้อินเตอร์เน็ตเ

<<ข้อ 4>> อย่าลืมคิดถึงความเร็วอินเตอร์เน็ต ว่าสาม

2018年03月26日 14時24分

สำหรับผู้ที่ใช้บริการเช่า Pocket Wifi เป็นครั้งแรก นอกเหนือจากค่าบริการแล้ว “ความเร็วอินเตอร์เน็ต” ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทางผู้ใช้สนใจ ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้ “ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต” ของเครือข่ายต่างๆแบบคล่าวๆ ก่อนที่จะเลือก Pocket Wifi
สำหรับท่านที่รับชมวีดีโอและเล่นเกมออนไลน์บ่อยๆนั้น ความเร็วอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่ความเร็วนั้นไม่ได้คงความเสถียรตลอดเวลา และมีความเป็นไปได้ว่าจะเปลี่ยนแปลง ตามสถานที่ๆใช้  Pocket Wifi “เล่นตรงนี้เร็ว แต่ตรงโน้นช้า” เป็นต้น เพราะเหตุนี้ หากต้องการใช้งานการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบมีเสถียรภาพ ก่อนอื่นเราต้องตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ และมั่นใจว่าสถานที่นั้นๆเหมาะสมสำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ต ตามที่ได้แนะนำไปแล้วในข้อ 1 เวลาดูความเร็วอินเตอร์เน็ตของ Pocket Wifi นั้น จะมีข้อความเช่น “ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด” “ความเร็วอัพโหลดสูงสุด” โผล่มาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ข้อมูลความเร็วสูงสุดของเครือข่ายระบบ LTE/4G และ WiMAX นั้นสามารถหาดูได้ทั่วไป แต่ทว่าตัวเลขพวกนั้น เป็นตัวเลขตามหลักทฤษฎี ซึ่งความเร็วที่เขียนไว้นั้นอาจใช้งานไม่ได้ในความเป็นจริง ด้วยเหตุผลนี้ ความเร็วอินเตอร์เน็ตของ Pocket Wifi นั้นแตกต่างกันได้มาก ขึ้นอยู่กับเครื่อง Pocket Wifi ที่ใช้ สถานที่ใช้งาน ฯลฯ

ตอนนี้เราขอเปลี่ยนหัวข้อนิดหน่อย เพราะอาจมีบางท่านที่ไม่เข้าใจว่า “ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด” และ “ความเร็วอัพโหลดสูงสุด” นั้น หมายถึงอะไร ไหนๆก็ไหนๆแล้วตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะอธิบายความหมายของคำเหล่านี้ไว้ก่อนให้ทุกๆท่านเข้าใจตรงกัน
“ความเร็วดาวน์โหลด” นั้น อธิบายง่ายๆคือ ความเร็วในการค้นหาหน้าเวปไซต์ หรือการดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอ ส่วน “ความเร็วอัพโหลด” นั้น หมายถึงความเร็วในการอัพโหลดไฟล์ข้อมูล หรือส่งอีเมล เป็นต้น “ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด” และ “ความเร็วอัพโหลดสูงสุด” ของแต่ละเครือข่ายผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตนั้น แทบจะไม่มีความแตกต่างกันเป็นนัยยะสำคัญ เพราะฉะนั้นหากต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอย่างสะดวกสบาย เราไม่จำเป็นต้องสนใจความเร็วสูงสุดของอินเตอร์เน็ตสักเท่าไหร่ โดยเบื้องต้นเราต้องตรวจสอบขนาดพื้นที่ให้บริการที่สามารถให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้และเปรียบเทียบจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่สามารถใช้บริการได้ตอนเลือกใช้ Pocket Wifi ซึ่งจะทำให้เราสามารถเตรียมสภาพแวดล้อมที่อำนวยต่อการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่สะดวกสบายที่สุด นอกจากนี้ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับความเร็วอินเตอร์เน็ตที่อยากให้ระวังคือ “ความเสถียรของเครือข่ายอินเตอร์เน็ต” เพราะความเร็วอินเตอร์เน็ตของผู้ให้บริการแต่ละเครือข่ายนั้นไม่ต่างกันมาก เราจึงควรให้ความสำคัญกับความเสถียรของเครือข่ายนั้นมากกว่า เนื่องจากความเร็วอินเตอร์เน็ตนั้นเปลี่ยนแปลงตามสถานที่ สภาพแวดล้อม สถานะความหนาแน่น ฯลฯ การมุ่งเน้นความเสถียรของเครือข่ายล่วงหน้านั้นจึงเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เพราะฉะนั้นการทดลองใช้หลายๆวัน เพื่อตรวจสอบความเสถียรของเครือข่ายให้บริการ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเช่นกัน

สรุปข้อ 4

  • เช็คความเร็วอินเตอร์เน็ตของแต่ละเครือข่ายไว้ประกับการตัดสินใจ!
  • ความเร็วสูงสุดของระบบ LTE/4G และ WiMAX นั้น ไม่มีความแตกต่างเป็นนัยยะสำคัญ!
  • ควรมุ่งเน้นความเสถียรมากกว่าความเร็วของเครือข่ายให้บริการ!
  • ควรทดลองใช้เป็นเวลาหลายๆวัน และเลือก Pocket Wifi ที่มีความเสถียรในการใช้งานสูงสุด!

<<โบนัส>> ใส่ใจแม้กระทั่งตอนเลือกเครื่อง Pocket Wifi...

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ
ถึงจุดนี้ เราได้แนะนำข้อคิดสำคัญเกี่ยวกับการเลือกใช้บริการเช่า Pocket Wifi 4 ข้อ และในข้อแนะนำโบนัสข้อสุดท้าย เราอยากแนะนำข้อคิดในการเลือกเครื่อง Pocket Wifi
ในร้านให้บริการเช่า Pocket Wifi นั้น เราสามารถเลือกใช้เครื่อง Pocket Wifi ที่เราชอบได้ สำหรับรุ่นใหม่ๆจะมีข้อดีและดึงดูดใจด้วยสเปกที่สูงขึ้น และความสามารถที่เพิ่มมากขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องเก่า ซึ่งได้มีการวางขายอยู่แล้วนานหลายปี ก็ยังมีประสิทธิภาพที่สูง และมีข้อดีคือสามารถใช้งานได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องรุ่นใหม่ๆ เพราะเหตุนี้ ตอนเลือกเครื่อง Pocket Wifi เราต้องคำนึงถึงข้อสำคัญต่างๆ เช่น “ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง” “น้ำหนักเครื่อง” “ขนาดเครื่อง” ฯลฯ เป็นต้น เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานที่ดี